Cơ khí ô tô – Ngành hot theo xu thế phát triển (Phần 2)

 

Những tố chất thích hợp với ngành cơ khí ô tô

– Để làm tốt được công việc kỹ thuật này có lẽ cái cần đầu tiên là sức khỏe. Bạn cần có một sức khỏe tốt để hoàn thành công việc mỗi ngày. Bạn có thể sẽ phải cầm chiếc buloong siết rất nhiều ốc, cầm búa gò các chi tiết về đúng vị trí hay chỉ đơn giản là gá đặt các bộ phận kim loại. Đặc thù của nghề này phù hợp với nam giới hơn vì vậy mà ít thấy bóng hồng nào trong một phân xưởng cơ khí.

– Điều thứ hai là bạn phải luôn cẩn thận cho dù công việc của bạn có lặp đi lặp lại mỗi ngày. Bạn có thể là một người công nhân bảo dưỡng hay làm bên bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm. Chỉ một sai lầm nhỏ của bạn có thể sẽ làm cho chất lượng sản phẩm bị giảm sút nghiêm trọng. Nếu bạn là một người kỹ sư thì sự kỹ càng cẩn thận trong công việc còn quan trọng hơn vì bạn sẽ là người phải chịu trách nhiệm trong các điểm hỏng hóc của những sản phẩm.

– Để làm tốt bất cứ việc gì cũng phải cần có sự yêu thích, đam mê. Nếu lúc nhỏ bạn hay tự mở tung chiếc xe hơi đồ chơi của bạn ra chỉ để xem bên trong nó là gì hay bạn luôn tò mò nguyên lý hoạt động của động cơ xe máy của bạn hoạt động như thế nào, rất có thể bạn sẽ là một kỹ sư ôtô rất giỏi về sau này đấy.

Bạn sẽ thích hợp với vị trí nào?

Đứng trước ngưỡng cửa của việc chọn nghề, bạn đã xác định sẽ làm trong ngành cơ khí ôtô. Nhưng quan trọng là hãy chọn đúng vị trí bạn muốn, ngành học và bậc học phù hợp với sở thích và trình độ của mình. Không nhất thiết phải là một kỹ sư, một sinh viên đại học mới có nhiều cơ hội thăng tiến phát triển trong sự nghiệp. Ngành cơ khí ôtô đang là một ngành rất “hot” và nhiều trường lớp giảng dạy, cơ sở đào tạo đang mở rất nhiều chương trình để phục vụ nhân lực cho ngành.

– Nếu như bạn là một học sinh khá giỏi và đủ sức để thi đậu bậc đại học ngành cơ khí ôtô, bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều kiến thức sâu hơn về một chiếc ôtô từ chế tạo, lắp ráp, nguyên lý hoạt động về cơ khí, hệ thống điện,… Trong chương trình đào tạo bạn sẽ còn được học thêm về những công cụ khác hỗ trợ cho việc nghiên cứu thiết kế hay quản lý những quy trình sản xuất, có thể là những phần mềm vẽ đồ họa cơ khí 2D-3D, phần mềm hỗ trợ chế tạo chi tiết máy trên máy CNC, học sử dụng những máy công cụ, thiết bị hay những phương pháp đo đạc và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Mặc dù yêu thích kỹ thuật, nhưng bạn không hề giỏi về tính toán, thiết kế hay làm việc trên bàn giấy, mà ngược lại bạn thích trực tiếp làm việc với dụng cụ máy móc và đồ nghề, bạn hãy trở thành những người công nhân trực tiếp làm ra những sản phẩm. Hãy theo học một lớp trung cấp nghề cơ khí ôtô hay bậc cao đẳng của một trường đại học. Bạn sẽ được thực hành nhiều hơn là ngồi tính toán số liệu trên giấy, tiếp xúc với nhiều hơn là mô hình trên máy tính. Hơn nữa, các trường đại học và các cơ sở giáo dục ngày nay luôn sẵn có những chương trình đào tạo liên thông để giúp bạn có được bằng cấp và kiến thức nâng cao trình độ phục vụ cho tương lai sự nghiệp của mình.

Bài này đã được đăng trong Kỹ thuật cơ khí và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *