Lí do nào khiến ô tô nhập khẩu tăng bất thường (Phần 1)

Cơ hội dành cho các doanh nghiệp kinh doanh xe nhập khẩu

        Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa mới công bố số liệu xuất nhập khẩu các mặt hàng tính đến hết tháng 8, trong đó đáng chú ý nhất là ô tô nguyên chiếc. Chỉ trong 8 tháng vừa qua, các doanh nghiệp đã nhập khẩu 75.240 xe ô tô các loại với tổng giá trị kim ngạch 1,91 tỷ USD, tăng 101,7% về số lượng và 133,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

        Thực tế đã cho thấy, 8 tháng đầu năm, doanh số bán xe lắp ráp trong nước của các thành viên trong VAMA dù tăng thêm 54% so với năm ngoái nhưng vẫn ở thấp hơn con số 67% của xe nhập khẩu nguyên chiếc.

        Theo lời ông Trần Tấn Trung, Tổng Giám đốc nhà phân phối Audi Việt Nam, số lượng xe nhập khẩu tăng là điều tất yếu khi thị trường ô tô đang phát triển. Năng lực sản xuất của các doanh nghiệp lắp ráp trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu thì đó lại là cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh mảng xe nhập khẩu.

        Ông Nguyễn Hoài Anh, người đứng đầu của một loạt các cơ sở kinh doanh ô tô (gồm cả cũ và mới) tại Hà Nội cho rằng, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc sẽ còn tăng mạnh trong thời gian sắp tới mà không hề phụ thuộc vào sức mua trên thị trường.

        Cận kề với thời điểm thuế nhập khẩu ô tô từ các nước trong khối ASEAN lùi về 0 theo cam kết của Hiệp định Thương mại tự do AFTA, sức ép của việc cạnh tranh đối với mảng xe lắp ráp trong nước càng lớn. Sau gần 20 năm đã tiến hành lắp ráp và nội địa hóa xe du lịch ở Việt Nam, các liên doanh gần như đã không tạo ra được dòng sản phẩm nào hội đủ các yếu tố gồm tỷ lệ nội địa hóa, giá cả và chất lượng,… đủ sức cạnh tranh với các dòng xe lắp ráp tương tự khác trong khu vực, chứ chưa nói đến xe có nguồn gốc sản xuất từ các nước phát triển khác, ông Hoài Anh phân tích.

Bài này đã được đăng trong Kỹ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *