Lí do nào khiến ô tô nhập khẩu tăng bất thường (Phần 2)

Vào đầu năm nay, Tổng giám đốc Toyota Việt Nam Yoshihisa Maruta đã “lỡ lời” tại buổi họp báo công bố thành tựu năm của 2014 và kế hoạch vào năm 2015 của liên doanh ô tô lớn nhất Việt Nam cùng với thông điệp: “Toyota Việt Nam vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng về việc có nên tiếp tục sản xuất tại Việt Nam hay không”.

Vốn là doanh nghiệp chiếm một thị phần lớn nhất trên thị trường xe du lịch và có lượng xe sản xuất được bán nhiều nhất, tuyên bố của ông Yoshihisa Maruta chứa hàm ý khả năng cạnh tranh của xe lắp ráp trong nước so với xe nhập khẩu nguyên chiếc rất là thấp. Cho đến thời điểm này, dù Toyota Việt Nam vẫn gia tăng được doanh số bán của mảng xe lắp ráp trong nước nhưng trong danh mục những sản phẩm của liên doanh ô tô này, số mặt hàng nhập khẩu vẫn có số lượng nhiều hơn cả.

        Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) dù vẫn không công bố điều gì, nhưng những kế hoạch kinh doanh gần đây của liên doanh xe Đức đã thể hiện rõ một định hướng phát triển mới. MBV từng bước tạm ngừng lắp ráp đối với một số dòng xe và thay thế bằng những mặt hàng nhập khẩu nguyên chiếc. Trong tổng số các dòng sản phẩm mới được giới thiệu ra thị trường trong hai năm trở lại đây thì phần xe nhập khẩu nguyên chiếc chiếm hơn 70% và xu hướng này vẫn liên tục gia tăng.

        Với những kế hoạch đang được thể hiện, MBV đang có xu hướng hạn chế lắp ráp xe du lịch trong khi thuế xe nhập khẩu giảm và những dây chuyền đã đầu tư vào Việt Nam sẽ được sử dụng phục vụ cho việc lắp ráp xe khách và xe tải, hai chủng loại mặt hàng được đánh giá sẽ có nhiều tiềm năng trên dải đất VN hình chữ S, ông T.N.Kiên, kỹ sư nghiên cứu lựa chọn sản phẩm của một hãng xe ở Việt Nam đã nhìn nhận.

        Cũng như theo ông Kiên, trong danh mục sản phẩm của khá nhiều các doanh nghiệp lắp ráp xe, những dòng xe bán chạy nhất lại có nguồn gốc là nhập khẩu nguyên chiếc. Ford Việt Nam đang “sống” dựa vào các mẫu bán tải Ranger sản xuất tại Thái Lan. Doanh số của dòng của xe này hàng tháng còn cao hơn cả số lượng xe du lịch của Ford đang lắp ráp trong nước cộng lại.

 

Bài này đã được đăng trong Kỹ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *