Những sự cố khi sử dụng tời điện 5 tấn

Tời điện 5 tấn là thiết bị nâng hạ được sử dụng rất nhiều bởi các công ty sản xuất công nghiệp hoặc xây dựng hiện nay. Nhiệm vụ của tời điện 5 tấn là nâng hạ hàng hóa, nguyên vật liệu có trọng lượng không quá 5 tấn.

Với tải trọng này, tời điện 5 tấn có thể hoạt động phù hợp trong nhiều ngành khác nhau, liên quan đến nâng hạ hàng hóa, trang thiết bị… Ưu điểm của tời điện 5 tấn là thiết kế gọn nhẹ nên dễ dàng di chuyển và lắp đặt ở nhiều không gian lớn nhỏ, tùy vào mục đích sử dụng. Tính chất công việc của tời điện 5 tấn liên quan đến vật có trọng lượng nặng nên sử dụng lâu dài các chi tiết rất dễ xuống cấp như han rỉ, mòn, biến dạng… gây ảnh hưởng đến công việc và mất an toàn lao động.

tời điện 5 tấn

tời điện 5 tấn

Chính vì vậy, sử dụng tời điện 5 tấn như thế nào để đảm bảo tuổi thọ lâu dài nhất của thiết bị này hết sức quan trọng. Sau đây là những sự cố thường gặp trong quá trình sử dụng tời điện 5 tấn và cách khắc phục:

Tời điện nóng bất thường:
Đối với trường hợp này, nguyên nhân có thể là do tời điện 5 tấn phải chạy liên tục trong một khoảng thời gian dài. Khi đó, ngay tại thời điểm bạn bật công tắc, dòng điện khởi động lên tới 400% so với định mức quy định và làm cho nhiệt trong lõi cao gấp 16 lần nhiệt tại những thời điểm khác. Bạn nên tắt tời điện để kiểm tra nếu có hiện tượng nóng đột ngột. Nếu sử dụng liên tục thì nên để mát nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy nhiệt độ hạ xuống thì tiếp tục sử dụng. Nếu bạn không có thời gian khởi động lại nhiều lần, thì hãy luôn để nhiệt độ động cơ dưới mức 105°C.
Đôi khi, nhiệt độ môi trường xung quanh quá nóng cũng có thể gây nên tình trạng này, bạn chỉ cần đặt tời điện 5 tấn dưới máy che hay thay đổi đến nơi thoáng mát hơn là được.

Tời điện không hoạt động:
Có nhiều nguyên nhân khiến tời điện 5 tấn không hoạt động khi đóng nguồn điện. Trường hợp dễ gặp phải là hỏng các thiết bị điện như bảng điện, cầu trì.. hoặc đứt dây điện. Hãy ngắt nguồn điện và kiểm tra ngay để phát hiện hỏng hóc. Một nguyên nhân gây hỏng tời điện nữa đó là hệ thống phanh điện từ không hoạt động do khoảng cách giữa Roto và Stato không hợp lý. Cần điều chỉnh lại khoảng cách này. Nếu Roto và Stato có khoảng cách quá lớn sẽ khiến lõi từ không thể hút được.
Trường hợp tời điện lâu ngày không sử dụng khiến bụi bẩn và sỉ sét làm kết dính dây cáp cũng không thể khởi động được. Chính vì vậy hãy vệ sinh tời điện thường xuyên, nhất là hệ thống dây cáp và các chi tiết liên quan đến động cơ.

Dây cáp bị hỏng:
Dây cáp là bộ phận quan trọng của tời điện nói chung và tời điện 5 tấn nói riêng. Thiết bị có hoạt động ổn định và an toàn hay không phụ thuộc phần lớn vào khả năng chịu tải của dây cáp. Sử dụng lâu ngày, dây cáp tời điện 5 tấn có thể bị mòn hoặc han gỉ. Nếu không kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên có thể bị đứt rất nguy hiểm cho người xung quanh. Chính vì vậy, bảo dưỡng cáp thường xuyên là công việc hết sức quan trọng để tăng tuổi thọ cho tời điện 5 tấn. Nếu cáp quá mòn hoặc có hiện tượng đứt nếu sử dụng lâu thì nên thay cáp mới để đảm bảo an toàn và hoạt động sản xuất hiệu quả.

Có tiếng động lớn khi đang hoạt động:
Tời điện 5 tấn có tiếng động lớn khi đang hoạt đông có thể do các chi tiết bị biến dạng cọ xát vào nhau hoặc trục và bánh răng bị mòn, khô dầu…Một số trường hợp các ốc nối giữa các bộ phận bị tuột cũng có thể gây nên hiện tượng kêu bất thường. Nếu gặp hiện tượng này cần dừng ngay hoạt đông của tời điện và kiểm tra lại ngay để có biện pháp xử lý hiệu quả.Hệ thống bánh răng có thể được tra thêm dầu mỡ hoặc thay thế mới các bộ phận bị hao mòn.

Trên đây là một số sự cố trong quá trình sử dụng tời điện 5 tấn hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn để nâng cao hiệu quả trong sản xuất.

Bài này đã được đăng trong Kỹ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *