Thuận lợi và khó khăn trong ngành cơ khí

Cơ khí là ngành kỹ thuật đòi hỏi kết hợp rất nhiều yếu tố, để thành công  quả thật không dễ dàng. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thuận lơi và khó khăn khi mới bước vào nghề.

Khó khăn:

-Loay hoay tìm hướng đi:

Theo đánh giá của Sở Công thương, trước đây, trên địa bàn tỉnh ta đã từng có những nhà máy cơ khí luyện kim, điển hình là Công ty Cơ điện một thời làm ăn rất hiệu quả, nhưng sau khi cổ phần hoá, Công ty này đã ngừng hoạt động. Nguyên nhân chính là do sản phẩm làm ra không cạnh tranh được với các sản phẩm khác trên thị trường, thiếu vốn đầu tư công nghệ mới, thiếu nguồn lao động có chất lượng cao, quản lý yếu kém… dẫn đến việc buộc phải dừng sản xuất và hiện nay đang chờ giải thể.

Các doanh nghiệp, cơ sở cơ khí đang hoạt động cũng gặp phải rất nhiều khó khăn do ngành nghề này đòi hỏi lượng vốn đầu tư ban đầu khá lớn, chu kỳ sản xuất dài, vòng quay vốn chậm, lợi nhuận thấp, việc thu hồi vốn lâu, trong khi năng lực tài chính của các cơ sở trên địa bàn tỉnh đều yếu. Bên cạnh đó, trình độ của những người làm nghề trong lĩnh vực này hầu hết đều thấp,  không được đào tạo bài bản mà thường là tự học nghề nên không đáp ứng những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao.  Sản phẩm làm ra  quá đơn giản và đơn điệu, trong khi các công trình, nhà máy ngày càng đòi hỏi các loại hàng hoá phức tạp, có mức độ tinh xảo cao nên khó đáp ứng được … Chính vì thế,  bài toán về cạnh tranh, tồn tại và phát triển luôn là một thách thức lớn.

– Thời gian đầu đi làm rất vất vả về công sức lao động và tìm định hướng chuyên môn cao hơn. tiến trình rèn luyện và học nghề vẫn phải tiếp tục sau một khoảng thời gian đã có việc làm, nếu chăm chỉ chịu khó nâng cấp chuyên môn, thì cơ hội sẽ đến rát nhiều.
–  Công nhân cơ khí yêu cầu tính chuyên nghiệp cao , trong công việc phải cụ thể, tỉ mỉ, chính xác, có trách nhiệm với sản phẩm mình làm. học sinh mới ra trường thường yếu chuyên môn, ít có tâm huyết để cố gắng cải tiến chuyên môn, do đó hơi khó khăn trong giai đoạn đầu.
– Việt Nam dần tiến lên công nghiệp hoá, tiên tiến hoá, nhu cầu của nghề gia công cơ khí trong tương lai còn nâng cao hơn. trên thị trường lao bộ động cơ khí có tay nghề cao rất cạnh tranh rất khốc liệt bởi đơn vị nào cũng cần .

Thuận lợi:

Cơ khí có độ phủ rộng khắp nước, vì vậy bạn có thể xin được các vị trí như thợ tiện, thợ hàn, thợ cơ khí… trong các xưởng cơ khí trên khắp nước. Bạn có thể xin vào làm ngay tại các xưởng cơ khí ở địa phương.
– Trở thành công nhân cơ khí trong các nhà máy cơ khí: trở thành thợ hàn chuyên nghiệp, thợ tiện chuyên nghiệp… và có thể xuất khẩu lao động với các chuyên môn trên.
– Trở thành công nhân bảo trì tại các nhà máy sản xuất.

Bài này đã được đăng trong Kỹ thuật cơ khí và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *