Báo động tình trạng thiếu thợ cơ khí giỏi, nguyên nhân vì sao?

Thực tế hiện nay, ngành cơ khí đang là một trong những ngành cần quan tâm đặc biệt bởi những lợi ích ngành này đem lại cho tương lai là rất lớn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của chúng ta là thiếu thợ cơ khí giỏi trầm trọng trong khi đó xu hướng sinh viên học ngành cơ khí ở các trường đào tạo ngày càng giảm đi. Các doanh nghiệp lớn nhỏ thì mỏi mắt tìm thợ chất lượng mà không có. Vậy nguyên nhân do đâu?

Chất lượng đào tạo kém:

Các khoa, viện ở các trường đại học được phân chia theo ngành: Cơ khí, cơ khí chế tạo, cơ khí động lực, máy tàu, đóng tàu, với các chuyên ngành: Cơ khí chế tạo, cơ điện tử, công nghệ tự động, kỹ thuật công nghiệp, động cơ diesel và máy phụ, khung gầm, điện ôtô, cơ khí hóa, cơ khí ô tô, kỹ thuật nhiệt lạnh, máy xây dựng, máy xếp dỡ, khai thác máy tàu biển, cơ học… Tuy nhiên, thực trạng chung của giáo dục nước ta còn nặng về lí thuyết, thiếu thực hành và kiến thức học chưa sát với nhu cầu doanh nghiệp.

thợ cơ khí

thợ cơ khí

Các chuyên gia cho rằng, chính sự dễ dãi trong đào tạo, tuyển dụng hiện nay đã dẫn đến tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Ở những trường đào tạo nghiêm chỉnh thì hệ đào tạo vẫn cũ, kiến thức không cập nhật, không phù hợp thực tế, giáo điều. Trong đào tạo ít nghiên cứu, thực hành. Thế nên có kỹ sư ra trường mà không lập được quy trình công nghệ cho thợ làm. Đó là chưa kể đến tình trạng đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng rồi đại học… chất lượng còn kém hơn thế. Vì vậy, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành cơ khí, cần phải có những định hướng chiến lược trong công tác giáo dục đào tạo. Hơn thế, Nhà nước cần tạo ra một thị trường cho ngành cơ khí bằng những cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển. Đặc biệt, cần quan tâm đến công tác tư vấn thiết kế để có thể sản xuất ra những sản phẩm trong nước. Khi ngành cơ khí thực sự được quan tâm, phát triển, nguồn nhân lực cũng sẽ dẫn khắc phục được những hạn chế như hiện nay.

Ra nước ngoài làm việc:

Trong khi nguồn nhân lực trong nước vẫn còn đang thiếu cả về số lượng và chất lượng thì nhiều kỹ sư cơ khí lại có xu hướng muốn đi lao động ở nước ngoài do mức lương và ưu đãi khá hấp dẫn. Các kỹ sư giỏi muốn tìm kiếm nhiều cơ hội phát triển và học hỏi kỹ thuật ở các nước bạn. Mức lương của kỹ sư cơ khí ở các nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc có thể lên đến hàng ngàn USD. Doanh nghiệp trong nước vẫn mỏi mắt ngóng trông nguồn nhân lực tốt. Tuy nhiên họ cũng khó thể đưa ra được các mức ưu đãi cũng như lương thưởng đủ sức cạnh tranh với cách doanh nghiệp nước ngoài để thu hút lao động.

Ngành chuyên của nam giới:

Thực tế ngành cơ khí được nhìn nhận mặc định là ngành của nam giới. Trong khi đó nhiều ngành nghề mới mở ra, càng ngày càng ít học sinh đăng kí thi vào các trường đào tạo về cơ khí chính vì vậy số lượng sinh viên mới ra trường của ngành này rất ít so với nhu cầu của xã hội.

 

 

Bài này đã được đăng trong Ngành học Kỹ thuật cơ khí và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *