Khắc phục biến dạng chi tiết máy khi siết

Cần khắc phục khả năng biến dạng các phần kết cấu khi siết. Vít cấy và bu-lông đi qua chi tiết rỗng cần được đặt vào cột cứng. Trong những trường hợp riêng biệt, có thể hạn chế bằng cách gia cố các thành bị siết bằng các gân, những gân này được bố trí gần chi tiết gia cố.

Động cơ bị biến dạng khi siết

Động cơ bị biến dạng khi siết

Việc gia cố nắp ổ trục là hoàn toàn sai lầm. Sự siết các bu-lông gây ra biến dạng nắp, kéo theo sự phá vỡ kiểu dáng hình trụ của ổ trục. Ngoài ra, trong các bu-lông còn xuất hiện các ứng suất uốn. Trong kết cấu, nắp không còn bị tác động của các lực siết.

Việc gia cố thanh giằng trong chạc đòi hỏi gia công chính xác hoặc mài rà bề mặt cả hai chi tiết. Nếu không, hoặc chạc bị ép bởi các thanh giằng, hoặc các má chạc bị võng khi siết bu-lông. Trong kết cấu cải tiến, bu-lông dưới thay bằng chốt xỏ qua, chịu trượt và ép lún. Các má chạc bị uốn khi có độ hở trong mối ghép chỉ do siết bu-lon trên, gây ra các ứng suất nhỏ hơn so với trong kết cấu. Với kết cấu máy mà các chi tiết được nối bằng các chốt xỏ qua, những chốt này được cố định ở hướng dọc trục bằng các vòng hãm và không bị uốn. Nhưng mối ghép bị mất ưu điểm khi được siết chặt.

 

Bài này đã được đăng trong Ngành học Kỹ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *