Phát triển công nghiệp nặng cần lối thoát

Vào những năm 60 của thế kỷ trước, thực hiện đường lối “biến nước ta thành nước công nghiệp hiện đại…” , đã có chủ trương “ưu tiên phát triển công nghiệp nặng một cách hợp lý… “. Trước tình hình đó, nước ta đã kêu gọi sự giúp đỡ của Liên Xô và Trung Quốc để thực hiện xây dựng hai nhà máy sản  xuất. Một là nhà máy cơ khí Trung và nhà máy văn phòng phẩm Hồng Hà cũng ở Hà Nội. Tiếp theo sau, nhiều địa phương khác cũng cho xây dựng nhiều nhà máy, công xưởng sản xuất phần lớn là nhà máy cơ khí. Tuy nhiên, kết quả đến ngày nay hầu hết các nhà máy đều đóng cửa. Trước vận hội mới, từ năm 1990, nước ta đã đề ra chiến lược công nghiệp hoá và hiện đại hoá trong 10 năm, từ 1991 đến 2000 hay mục tiêu từ 2001 đến 2010. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Công nghiệp nặng chủ yếu là khai khoáng thô, gia công, lắp ráp bằng máy móc đã cũ và chưa có sự chuyển biến mạnh về công nghệ và kĩ thuật. Xu thế chung của thế giới là phát triển những ngành công nghệ chính xác, tinh xảo thì hiện tại nước ta đang làm rất kém và chưa có điểm sáng nào rõ ràng. Khu công nghệ cao Hoà lạc dóng dả khoanh vùng từ lâu, nay mới có một nửa diện tích cần giải phóng mặt bằng. Công nghiệp phụ trợ mới mạnh ở quyết tâm. Mọi hàng hóa và nguyên vật liệu đơn giản nhất đều phải nhập từ nước ngoài. Trước đây chúng ta từng hi vọng sẽ là một cường quốc đóng tàu của thế giới. Những thiết bị đơn giản và thiết yếu nhất của ngành công nghiệp được ưu tiên cũng đều phải nhập khẩu hoàn toàn như thiết bị nâng hạ, cổng trục, pa lăng xích lắc tay, cầu trục, máy cẩu…

Tuy nhiên, mọi thứ mới chỉ ở bước đầu, chưa có sự chuyển biến rõ nét. Lý giải cho những thất bại này chính là việc hoạch định chính sách chưa có tầm nhìn xa và dứt khoát ở những cơ quan có trách nhiệm. Việc thực hiện hiện đại hóa cần có một chiến lược rõ ràng và tập trung vào một số mục tiêu quan trọng hàng đầu, không thể làm tràn lan sẽ gây khó khăn trong nguồn lực và quản lý.

Bài này đã được đăng trong Ngành học Kỹ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *