Thiết bị nâng hạ bằng điện là gì?

Thiết bị nâng hạ bằng điện là loại máy móc rất phổ biến hiện nay trong công nghiệp và ây dựng. Thiết bị này có nhiệm vụ nâng hạ và di chuyển hàng hóa đến nơi cần thiết. Nhưng thiết bị nâng hạ bằng điện dùng động cơ điện để hoạt động. Khi đóng nguồn điện, mô tơ quay và làm quay trục quấn dây cáp kéo vật lên và hạ vật uống theo điều khiển của con người. Thiết bị nâng hạ bằng điện làm việc với các hàng hóa, nguyên vật liệu có trọng lượng lớn nên nguy cơ ảy ra tai nạn là rất cao. Các bộ phận chịu tải nặng lâu ngày có thể bị mòn do cọ sát hoặc biến dạng nếu không được phát hiện kịp thời. Để đảm bảo an toàn, kiểm định thiết bị nâng hạ điện là điều hết sức quan trọng. Sau đây là nhưng kiến thức về kiểm định thiết bị nâng hạ bằng điện chúng ta cần biết:

Khi thực hiện quá trình kiểm định, cần phải sử dụng các thiết bị phù hợp, đúng yêu cầu. Đặc biệt, các phương tiện kiểm định phải được kiểm chuẩn và phù hợp với yêu cầu của cơ quan chức năng. Một số thiết bị được sử dụng trong quy trình kiểm định thiết bị nâng hạ gồm: Các máy đo tải, đo đường kính, đo điện trở, các máy chuyên dụng cần thiết khác.

Thiết bị nâng hạ bằng điện

Thiết bị nâng hạ bằng điện

Các tai nạn thường thấy:
Như chúng ta đa nói, thiết bị nâng hạ bằng điện làm việc với vật nặng thường uyên nên có thể gây tai nạn rủi ro rất lớn về người và tài sản của doanh nghiệp sử dụng. Chính vì vậy, để phòng tránh hỏng hóc và tai nạn không đáng có, chúng ta phải tiến hành kiểm định thiết bị nâng hạ bằng điện thường uyên. Đây là công việc hàng đầu cần phải thực hiện trong quá trình sử dụng thiết bị này. Nếu không kiểm định thì rất có thể ảy ra các thiệt hại sau đây:

– Rơi tải trọng hoặc sập cần (do tuột, đứt dây buộc tải, dây cáp tải, cáp cần hoặc do gãy cần).

– Đổ cần trục (do cẩu quá tải hoặc bị lún sụt do chân chống không vững hoặc mặt nền đặt cần trục không đảm bảo).

– Chèn ép người giữa phần quay của cần trục hoặc giữa tải và chướng ngại vật.

– Phóng điện do thiết bị nâng xâm phạm vào vùng nguy hiểm của đường dây tải điện.

Do đó việc kiểm định thiết bị nâng hạ bằng điện là vô cùng quan trọng, người kiểm định viên sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ các kết cấu của máy trục, thử tải tĩnh và động nhằm ngăn ngừa tai nạn do thiết bị nâng gây ra.

– Kiểm định thiết bị nâng hạ bằng điện lần đầu : là hình thức kiểm định khi xe nâng mới vừa xuất xưởng hoặc nhập về. Kiểm định lần đầu tương đối vất vả vì phải lập hồ sơ kỹ thuật cho xe, đo đạc các kích thước, vẽ hình…

– Kiểm định định kỳ: khi hết thời hạn kiểm định lần đầu thì theo quy định phải tiến hành kiểm định định kỳ. Kiểm định định kỳ thông thường dựa vào các thông số của lần kiểm định trước đó để làm cơ sở đánh giá.

– Kiểm định xe nâng bất thường: được tiến hành khi ta vận chuyển thiết bị từ nơi này sang nơi khác và tháo lắp bộ phận công tác hoặc sau khi tiến hành sửa chữa lớn thì chúng ta tiến hành kiểm định bất thường. Kiểm định bất thường có thể tiến hành ngay cả khi kiểm định lần đầu hoặc định kỳ còn hiệu lực.

– Phải có các biện pháp an toàn để đảm bảo an toàn cho người, vật tư, thiết bị và công trình trong khu vực hoạt động của thiết bị nâng hạ bằng điện.

– Tổ chức khắc phục kịp thời các hư hỏng đã được phát hiện;

– Mỗi thiết bị nâng phải có sổ theo dõi bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ, thay thế các bộ phận đủ nội dung hạng mục công việc theo quy định của nhà chế tạo;

– Mỗi thiết bị nâng phải có một sổ giao ca để ghi kết quả kiểm tra đầu ca và tình trạng thiết bị nâng trong suốt quá trình làm việc.

Tuancautruc là công ty uy tín chuyên cung cấp thiết bị nâng hạ bằng điện chất lượng cao trên toàn quốc. Sản phẩm của chúng tôi đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về kiểm định đa được quy định. Đồng thời, Tuancautruc còn sửa chưa, bảo dương thiết bị nâng hạ bằng điện kịp thời nhất khi cần thiết.

Bài này đã được đăng trong Ngành học Kỹ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *