Tương tác nhiệt trong chi tiết máy – Phần 2

Nhiệt độ cao không chỉ có trong các máy nhiệt, nơi mà sự nóng lên là kết quả của các quá trình làm việc. Trong những máy “lạnh” các cơ cấu nóng lên khi làm việc với tốc độ cao và với tải trọng lớn. Các chi tiết chịu tải tuần hoàn bị nóng lên do hiện tượng trễ đàn hồi trong các chu kỳ đặt tải – dỡ tải lặp lại nhiều lần. Nhiệt độ cao kéo theo sự thay đổi các kích thước dài của các chi tiết và có thể gây ra sự ứng suất cao.

Biến dạng nhiệt

Trong những cụm gồm các chi tiết có nhiệt độ làm việc khác nhau hoặc được chế tạo bằng những vật liệu có các hệ số giãn dài khác nhau, các biến dạng nhiệt có thể ảnh hưởng trực tiếp đế sự bố trí tương hỗ các chi tiết.

Khi nóng lên, trong các mối ghép xuất hiện các độ hở nhiệt hoặc độ căng nhiệt mà cần phải tính đến khi quy định độ hở lắp ráp. Việc chọn đúng các độ hở mặt đầu có tầm quan trọng đặc biệt đối với các trục nhiều gối đõ có các ổ trục đặt cách nhau một khoảng cách lớn.

Ngoài ra, việc chọn các chuẩn cố định với tính toán sao cho độ chính xác bố trí các chi tiết không bị phá vỡ, hoặc bị phá vỡ ở mức thấp nhất trong mọi thay đổi kích thước hệ thống có thể xảy ra do nhiệt độ. Cần tránh cố định dọc trục cho chi tiết tại hai điểm, nếu có biến dạng nhiệt trong trường hợp cố định như vậy có thể xuất hiện các ứng suất nhiệt do sự kìm hãm kề cận gây ra.

 

 

Bài này đã được đăng trong Ngành học Kỹ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *